Ryuonji Temple

เพจ บ้านลุงหมอภูเก็ต

Ryuonji Temple 龍穏寺

การเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสี ในเมือง Kyoto มีอุปสรรคสำคัญอยู่อย่างหนึ่ง นั่นก็คือ “ผู้คน” ไม่เพียงนักท่องเที่ยวที่ต่างอยากจะมาชมความงามของใบไม้สีแดง ชาวญี่ปุ่นเองจากภูมิภาคต่างๆก็ต่างมุ่งหน้ามายังเมืองหลวงเก่าที่ขึ้นชื่อว่ามี ใบไม้ Momiji ที่สวยที่สุดในดินแดนอาทิตย์อุทัย

และยิ่งเป็นวันหยุดอย่างวันนี้ ถ้าฉันจะเที่ยวชมใบไม้ในเมือง หรือสถานที่ยอดฮิตอย่าง Arashiyama ก็คงมีหวังได้เบียดเสียดกับผู้คนมหาศาล เฉพาะบนสะพาน Togetsu-kyo ก็น่าจะครึ่งแสน ดังนั้นแผนการในวันเสาร์ ก็คือการออกไปชมใบไม้ในเขตนอกเมืองที่ไกลหูไกลตานักท่องเที่ยวทั่วๆไป สักนิด

มีวัดในชนบทแห่งหนึ่ง อยู่เลย Arashiyama ขึ้นไปไม่ไกลนัก วัดนี้ชื่อว่า Ryuonji Temple อยู่ในเขต Nantan ทางตอนเหนือของเมือง Kyoto …สถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุดคือ Sonobe station แต่ต้องนั่งรถบัสประจำทางต่อไปหน่อย และเดินจากป้ายรถบัสไปวัดอีกประมาณ 15 นาที

บรรยากาศในชนบทยามเช้า ฉันนั่งรถไฟลงที่ Sonobe แล้ว นั่งรถบัสสาย 40 จากหน้าสถานี มาลงที่ป้าย Kitadai Sonobecho ตามที่ google บอกไว้
โชคดีที่มีเพื่อนร่วมเส้นทาง ท่าทางจะเป็นช่างภาพ ฉันเลยอาศัยเดินตามเขาไป วัดที่เราจะไปอยู่ตีนเขาไกลๆฉันเองก็กลัวหลง …..( ไปสนิทกันตอนไหนถึงกล้าใช้คำว่า … เรา)
จากป้ายรถบัส เดินตามแผนที่ ใน map ไปสักสิบห้านาที เราจะเห็นวัด ที่มีใบไม้สีแดงๆอยู่เชิงเขา มองเข้าไป ไม่มีรั้วรอบขอบชิดอะไร
ซุ้มประตูเล็กๆ คือที่หมาย
แน่นอนว่าฉันไม่ใช่คนแรกที่มาถึง แม้จะออกจากโรงแรมกระโดดขึ้นรถไฟแต่เช้าตรู่
มีช่างภาพกลุ่มย่อมๆ มารออยู่ก่อนหน้า นั่นแปลว่าวันนี้เป็นวันที่เหมาะสมในการถ่ายภาพ ฉันเลือกมาวันถูกแล้ว!
นี่คือมุมถ่ายภาพที่ทุกคนมาจับจอง ใบไม้ร่วงลงมากองอยู่บนพื้นเหมือนพรมสีสดใส ขนาดย่อมๆ เหนือพรมผืนสีแดงขึ้นไป เป็นบันไดที่ดูลึกลับ แต่น่าค้นหา
ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ให้รู้ไว้ว่าฉันได้มาเยือนวัด Ryoun-ji เป็นที่เรียบร้อย
มีแสงแดดสาดส่องเข้ามาเพียงชั่วเวลาสั้นๆ เร็วจนเกือบจะกดชัตเตอร์ไม่ทัน เนื่องจากเป็นวันที่ท้องฟ้าอึมครึม ตามประสาช่วงเปลี่ยนฤดู วันไหนแดดออก นั่นคือของขวัญชิ้นโตของช่างภาพ
วัด Ryounji เป็นวัดขนาดเล็กมาก และดูเหมือนจะเป็นวัดร้างที่ไม่มีใครอยู่ประจำ ทำให้สามารถเดินทางมาได้ ยี่สิบสี่ชั่วโมงไม่มีเวลาเปิดปิดให้เข้าชมเหมือนวัดทั่วๆไป และไม่ต้องเสียค่าเข้าชม… ไหนใครบอกของฟรีไม่มีในโลก
ใช่ว่าจะมีแค่มุมมหาชนให้ถ่ายภาพเพียงมุมเดียว ฉันว่าใบไม้ที่วัด Ryounji โดยรวมสีสันสดใส มากทีเดียว แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาและสภาพอากาศ ใครดั้นด้นมาแล้วไมเจอใบไม้สวยๆก็อย่าต่อว่าฉัน เพราะท่านอาจจะมาช้าหรือมาเร็วไป และในแต่ละปีหรือแต่ละช่วงเวลา ความสวยงามของใบไม้ก็อาจจะไม่เหมือนกัน….. แต่ปีที่ฉันมานี้ใบไม้สวยงามสีสันเต็มอิ่มสมบูรณ์มาก แต้มบุญและเทพีแห่งโชคด้านการท่องเที่ยวมักจะอยู่ข้างเดียวกับฉัน
เป็นวัดที่ดูเงียบเชียบ ไม่มีนักท่องเที่ยว ทีเห็นมีแต่ช่างภาพชาวญี่ปุ่น ที่มารอถ่ายภาพตั้งแต่เช้า
มองจากด้านบนลงไป ยังบันไดที่ดูลึกลับและเป็นจุดถ่ายภาพมหาชนของวัดนี้

ฉันชอบที่ใบไม้มีทุกสี นี่ถ้าแดดออกมีแสงดีๆ คงถ่ายรูปสนุกกว่านี้เยอะเลย

แต่แค่นี้ก็นับว่าน่าปลื้มใจ ที่ได้มาเจอใบไม้สวยๆ ในสถานที่ที่เคยหมายตามานาน ถ้าไม่ติดสถานการณ์โควิด ฉันคงได้มาเยือนที่นี่ก่อนหน้านี้ เพราะเล็งภาพถ่ายใน IG ไว้นานแล้ว
ลองดูสีของใบไม้ ขนาดไม่มีแสงช่วยขับความงามออกมา
เด็กน้อยกับกองใบไม้
แน่นอนว่าต้องมากับครอบครัว คุณพ่อ คุณแม่ ….จะว่าไป สิ่งที่ฤดูใบไม้ร่วงให้ความแตกต่างจากฤดูใบไม้ผลิ ก็คือเราไม่ค่อยเห็นเด็กๆ ออกมาท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆสักเท่าไหร่ ตามวัดที่ชมใบไม้เปลี่ยนสี ก็มักจะเป็นคนสูงวัยเสียมากกว่า …แต่ว่าฉันก็รักทั้งสองฤดู
ใครๆที่บ้านก็เรียกฉันว่า “ตาไฝ ไปทุกฤดู”
Love Cat ต้อง Atlas
Cat Mojo อาหารเกรนฟรี ลูกๆ สุขภาพดี ตัวแน่น ขนนุ่ม
ปิดท้ายด้วยพระเอกประจำวันนี้ เจ้าชิบะที่ท่าทางจะคุ้นเคยกับการทำหน้าที่นายแบบเป็นอย่างดี
ยืนให้เหล่าบรรดาตากล้องถ่ายภาพแบบหล่อๆ
ชิบะ หรือจะสู้ ทิบะ

การเดินทาง นั่งรถบัสจากสถานี Sonobe (JR Sonobeeki bus stop) ไปลงป้าย Kitadai Sonebecho

พิกัด วัด Ryounji https://goo.gl/maps/waBMw2H7d8z6NUdg7

บ้านลุงหมอภูเก็ต

จองบ้านลุงหมอภูเก็ต click

Advertisement

One thought on “Ryuonji Temple

  1. ชิบะ น่ารักมากๆ ตาไฝไปทุกฤดู
    บรรยายได้เหมือนไปเที่ยวด้วยกันเลยค่ะ

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.