Asahi Spring Quartet

Asahi Spring Quartet คือช่วงเวลาพิเศษที่ 4 อย่าง มาบรรจบกัน นั่นคือยอดเขา Japan Alps ที่ปกคลุมด้วยสีขาวของหิมะในปลายฤดูหนาว สีชมพูของซากุระ นาโนฮานะ (rapeseed flowers) สีเหลืองซึ่งอยู่ถัดลงมา และทิวลิปหลากหลายสีสัน เป็นงานเทศกาลดอกไม้ของเมือง Asahi,Toyama ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในฤดูใบไม้ผลิ

ภาพที่ครบองค์ประกอบของ Asahi Spring Quartet
โดยในทุกๆปี ผู้ดูแลสถานที่ในการจัดงาน จะพยายายามปลูก Tulips และ nanohana ให้ออกดอกบานพร้อมๆกับซากุระ ซึ่งช่วงเวลาเฉลี่ยจะอยู่ราวกลางเดือนเมษายน แต่บางปีก็อาจจะมีความคลาดเคลื่อน เร็ว หรือ ช้า ขึ้นอยู่กับการบานของซากุระที่แปลผันตามสภาพอากาศในแต่ละปี
อย่างในปีนี้ซากุระบานไว เลยดูเหมือนว่า Tulips กับ nanohana ก็จะตามไม่ค่อยทัน แต่ช่วงเวลาของการจัดงานก็จะยึดเอาการบานของซากุระเป็นหลัก เพราะถือว่าเป็นพระเอกของงานก็ว่าได้
เป็นสถานที่ที่มีความสวยงามและเหมาะกับคนที่รักดอกไม้เป็นอย่างยิ่ง
ถึงแม้ว่า Asahi Spring Quartet จะอยู่ไกลถึง Toyama แต่เราสามารถเดินทางไปเที่ยวแบบ ไปเช้าเย็นกลับจาก Tokyo ได้สบาย หากมี JR pass ก็ยิ่งสะดวกสบายและประหยัดในการเดินทางในการนั่งรถไฟชิงคันเซน
คนที่อยากมาถึงสวนแต่เช้า อาจจะเลือกนอนที่เมือง Toyama แล้วนั่งรถไฟเอกชนมาที่ Tomari แต่เช้า (แต่รถ Shuttle bus จะเริ่มมีตอนสาย อาจจะต้องเดินไปที่สวนเอง) แต่ฉันเลือกออกเดินทางจาก Tokyo โดยเส้นทางตามที่แอพแนะนำ คือ

นั่ง Shinkansen จาก Tokyo ลง Itoigawa Station แล้วต่อรถไฟเอกชนสาย Ainokaze Toyama Railway Line มาลงที่ Tomari station

ข้อมูลจากในเน็ท ที่หามาบอกว่า ต้องเสียค่ารถบัส 400 เยน แต่ตอนที่ฉันมา รถ Shuttle bus ให้บริการฟรีโดยไม่เก็บค่าโดยสาร ดูจากระยะทางตอนนั่งรถไฟไปถึงสวน ฉันว่าสามารถเดินไปได้สบาย น่าจะใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง
วันนี้ ท้องฟ้าไม่ค่อยแจ่มใส ในพยากรณ์ไม่มีแดดออกเลย แต่ก็เป็นเวลาที่ต้องตัดสินใจมา เพราะถ้ารอช้ากว่านี้ซากุระจะเริ่มร่วงแล้ว
แม้ว่าพยากรณ์อากาศจะดูไม่ค่อยแจ่มใส แต่ก็ถือว่าไม่เลวร้าย บางช่วงบางจังหวะที่ไม่มีลมพัด ยังสามารถถ่ายภาพเงาสะท้อนจากบ่อน้ำ ที่อยู่บริเวณสวนทิวลิป
ภาพ Double Spring Quartet จากเงาสะท้อน น้ำ
ผู้คนที่เดินทางมาถึง ก็จะใช้เวลาถ่ายรูปที่สวน Tulips ด้านล่าง หลังจากนั้นก็จะเดินขึ้นไปชมซากุระ ซึ่งปลูกไว้ริมคันคลอง Funakawa

เนื่องจากรูปถ่ายมีมาก ฉันจะแยกเอารีวิวส่วนของ Sakura ริมแม่น้ำ Funakawa ไว้อีกตอน

ถ้าจะถ่ายภาพไม่ให้ติดผู้คน ก็ต้องรอจังหวะสักนิด
อีกภาพที่ครบองค์ประกอบทั้งสี่
น้องหมามีความสุขกับทุ่งดอกไม้ และการได้ออกมาเดินเล่น

วิธีการเดินทาง : นั่งรถไฟลงที่สถานี Tomari station จากนั้นจะมีรถ Shuttle bus วิ่งไปส่งที่สวน ทุกครึ่งชั่วโมง

เพจ บ้านลุงหมอภูเก็ต บ้านพักญี่ปุ่น อบอุ่นทุกฤดู

จองบ้านลุงหมอภูเก็ต

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.