St.Moritz

นำเที่ยวโดย เพจ บ้านลุงหมอภูเก็ต

สวัสดีเพื่อนๆแฟนเพจลุงหมอขอพักร้อน ที่ชื่นชอบธรรมชาติที่สวยงามของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รีวิวสุดท้ายของ Autumn in Switzerland ลุงหมอจะพาเพื่อนๆมาเที่ยวชม เมืองที่เป็นศูนย์กลางของ การท่องเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีในแถบ Engadin นั่นก็คือเมือง St.Moritz

อย่างที่ลุงหมอเคยเล่าให้ฟังในตอนที่ผ่านๆมาว่า St.Moritz นอกจากจะเป็นชุมทางสถานีรถไฟ ที่มีทั้งขบวนรถไฟ Glacier Express และ Bernina Express ที่นี่ยังมีรถบัสที่แล่นไปตามเส้นทางต่างๆใน Engadin ซึ่งเป็นภูมิประเทศที่มีใบสนเปลี่ยนสีอยู่โดยรอบ …..ที่นี่จึงเหมาะสำหรับเลือกเป็นเมืองที่พัก ในการท่องเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสี แต่ว่าลุงหมอไม่ได้เลือกพักที่ St.Moritz

ยามเช้าอันหนาวเหน็บ หน้าสถานีรถไฟ St.Moritz

เหตุผลก็คือ โรงแรมส่วนใหญ่ใน St.Moritz จะอยู่ในตัวเมือง ซึ่งต้องนั่งรถบัสจากสถานีรถไฟไปอีกนิด ด้วยความที่ช่วง Autumn อากาศค่อนข้างหนาว ลุงหมอไม่อยากออกมายืนรอตามป้ายรถบัสนานๆ ก็เลยเลือกพัก เมือง Samedan ซึ่งมีโรงแรมอยู่ติดสถานีรถไฟแทน

แต่ว่าเวลา ก็มีเรื่องให้ต้องกระโดดขึ้นรถไฟมาป้วนเปี้ยนที่ St.Moritz เกือบทุกวัน ทั้งมาต่อรถ และเหตุผลสำคัญ ที่ St.Moritz มีร้านอาหารไทย!

หมอกบนยอดเขา เมื่อตื่นแต่เช้าเพื่อนั่งรถออกไปเที่ย
ทะเลสาบ St.Moritz

St.Moritz เป็นเมืองที่อยู่รอบทะเลสาบ ตัวเมืองเก่า จะต้องนั่งรถบัสจากสถานีรถไฟเข้าไปประมาณสิบนาที โดยทั่วไปถือเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวคึกคัก โดยเฉพาะในฤดูหนาวซึ่งถือเป็นฤดูท่องเที่ยว

เราสามารถเดินเล่นรอบทะเลสาบ ได้อย่างเพลิดเพลิน ถ้าจะเดินจากสถานีรถไฟเข้าไปในเมือง ก็ใช้เวลาประมาณยี่สิบนาที

โรงแรมและร้านอาหาร ส่วนใหญ่จะอยู่ในตัวเมือง
ยามเย็นเดินเล่นรอบทะเลสาบ

ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลสาบ จะมีทะเลสาบเล็กๆ สามารถเดินขึ้นไปตามทางได้

เดินขึ้นมาจากทะเลสาบ St.Moritz ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีสวยงาม

เดินขึ้นมาตามทางเล็ๆ จะถึงทะเลสาบ Lake of Staz (Lej da Staz)

Lake of Staz

เดินจนเมื่อยขา แล้วก็ไปหาข้าวเย็นกินกัน

และนี่คือร้านอาหารไทยที่ลุงหมอมาฝากท้องไว้เกือบทุกเย็น ชื่อร้าน siam wind ลุงหมอเดินตามหาร้านนี้จนเจอโดย google เที่ยวเดินตามเจอโดยพบว่าร้านนี้ตั้งอยู่ในโรงแรม Laudinella ชั้นล่าง

โรงแรม Laudinella

ภายในชั้นล่างของโรงแรม นอกจากร้านอาหารไทย แล้วยังมีร้านอาหารญี่ปุ่นด้วย หลังจากได้ชิมยำเนื้อย่างจานแรกเข้าไป ลุงหมอตัดสินใจได้ทันทีว่าจะฝากท้องไว้ที่ร้านนี้ตลอดทริปที่อยู่ใน Engadin 555 แล้วก็กระซิบบอกพนักงานเสริฟไว้ว่า สัญญาว่าไอจะมาตรงเวลาทุกวัน จองที่นั่งไว้ให้ด้วย

อาหารที่นี่จะไม่เหมือน ร้านอาหาร Thai-Chinese ที่มีอยู่ทั่วๆไปสวิสซึ่งดูเมนูแล้วก็แยกไม่ออกว่าอาหารไทยหรืออาหารจีน แต่ทุกเมนูที่ลุงหมอได้กินของร้าน siam wind คือรสจัดจ้าน ถึงเครื่อง คือกินแล้วหายคิดถึงอาหารไทยเลย ไม่ทราบว่าเจ้าของเป็นคนไทยหรือไม่ แต่พ่อครัวแม่ครัวเป็นคนไทยแน่ๆ ถามว่าราคาแพงไหม ก็ราคามาตรฐานสวิส แต่ว่าสำหรับคนที่ทนอาหารฝรั่งไม่ได้แบบลุงหมอนี่คือสวรรค์

เธอเห็นแกงเนื้อนั่นไหม
เห็นยำมะม่วงหรือเปล่า
ผัดไทยที่มีแต่เครื่องเครา… ฮืม ๆ

ปกติร้านอาหารไทยในยุโรปถ้าเราสั่งแกง หรือต้มยำพร้อมกับข้าวอื่น เขาจะเสริฟซุปก่อนแยกต่างหาก ถ้าเป็นพวก ผัดหรือกับข้าวอะไรต่างๆมักจะมาพร้อมข้าวทีหลัง คือรอให้เรากินซุปเสร็จก่อน ลุงหมอจับทางได้ เลยบอกเขาให้เสริฟพร้อมกันทั้งหมด

ลาบก็มีนะ

ใครที่วางแผนท่องเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีช่วงกลางเดือนตุลา ลุงหมอแนะนำว่า St.Moritz เป็นเมืองที่น่าสนใจ และสามารถใช้เป็นฐานในการท่องเที่ยวแถบนี้ได้อย่างดี

โรงแรมที่ลุงหมอพักจริงๆ ชื่อ Terminus อยู่หน้าสถานีรถไฟ Samedan ซึ่งมีทั้งรถไฟ และรถบัส ไป St.Moritz ตลอดวัน

ผู้สนับสนุนการเดินทาง เพจ บ้านลุงหมอภูเก็ต บ้านพักญี่ปุ่น อบอุ่นทุกฤดูที่ภูเก็ต

จองบ้านพัก Click
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.