Cherry Blossom in Switzerland : Chap 1

ฉันยกหูโทรศัพท์หากู้ภัยทันทีที่วีซ่าเดินทางมาถึงบ้าน

“แมวสามสิบชีวิตถูกขังอยู่ในบ้านเป็นเวลากว่าสัปดาห์ เจ้าหน้าที่เร่งเข้าช่วยเหลือ……” นี่คือพาดหัวข่าวในโลกออนไลน์ที่เป็นฝันร้ายและทำให้ฉันต้องสะดุ้งตื่นกลางดึกครั้งแล้วครั้งเล่า ก่อนที่จะถึงวันออกเดินทาง

ห่างหายจากการเดินทางไกลไปนาน หลังจากที่ทำการจองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม ยื่นใบลา ขอวีซ่า ในที่สุดก็ได้มา ฉันกำลังจะได้ออกเดินทางไกล … ในฐานะและภาระที่ไม่เหมือนเดิม

ฉันอยากจะบอกเขาว่าปัญหาจริงๆ ไม่ได้อยู่ที่ วีซ่า แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าใครจะเฝ้าแมวสามสิบกว่าตัวให้ฉัน!

Cat in Cherry orchard

อาการเนื้อเต้นเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาไม่มีเลยสำหรับฉัน …ดาวประกายพรึกเพิ่งมาคลอดลูกเอาเมื่อไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ก่อนวันเดินทาง จู่ๆปูม้าเป็นเชื้อราที่หน้าฉันต้องใส่คอลล่าให้ไม่ให้เขาเกาจนแผลเหวะหวะ แถมอยู่ๆแม่แมวที่โรงพยาบาลก็พาลูกเล็กสี่ตัวออกมาเดินเล่น ฉันต้องเร่งหาบ้านให้พวกมันและจับแม่แมวไปทำหมันให้ทัน

รวมทั้งแม่แมวสามสีที่คลอดลูกสามตัว ทุกอย่างประดังเข้ามาทำให้ฉันไม่มีเวลาได้ตื่นเต้นเรื่องเดินทาง

แต่ก็โชคดีที่ฉันทำภารกิจสำคัญสำเร็จทุกอย่างก่อนวันออกเดินทาง

เตรียมตัวให้พร้อม!

การเตรียมตัวเพื่อเดินทางไปชม Cherry blossom ในฤดูใบไม้ผลิที่สวิตเซอร์แลนด์นั้น จะมีช่วงเวลาที่เหมาะสมคือช่วงกลางเดือนเมษายนไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งตรงกับวันหยุดสงกรานต์ของบ้านเราพอดี ประกอบกับในเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้ทำการยกเลิกมาตรการเกี่ยวกับการป้องกันโรคโควิดทั้งหมด จะมีเพียงแค่ข้อกำหนดให้ผู้เดินทางเข้าประเทศ ต้องได้รับการฉีดวัคซีนตามที่กำหนด

ซึ่งวัคซีนที่มีการฉีดในบ้านเราก็ถือว่าใช้สำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้ทั้งสิ้น ความจริงฉันจองตั๋วเดินทางตั้งแต่โลกนี้ยังไม่มีคำว่าไวรัสโอมิครอน

ช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะได้ชมดอกเชอร์รี่บาน

Shoulder Season!

สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมและเตรียมใจในการเดินทางช่วง รอยต่อของฤดู หรือ Shoulder season ก็คือความไม่แน่นอนของอากาศ อาจจะอุ่นขึ้นมาจนถึงเลขสองหลัก แล้วอยู่ๆก็เกิดอากาศหนาวเย็นจนหิมะตกลงมาใหม่ได้ นี่คืออุปสรรค….. หรือบางคนอาจจะบออกว่าเป็นเสน่ห์ของการเดินทาง

แต่ที่แน่ๆ ฉันต้องหาทางเบิกเงินกับตูโบ้เพื่อซื้อเสื้อกันหนาวใหม่ แต่ฉันบอกมันไว้ว่าจะไปแค่เสม็ด!

หิมะในเดือนเมษายน ที่ Nuglar-St. Pantaleon
ต้น Cherry อยู่ที่ไหน?

หากต้องการสัมผัสบรรยากาศฤดูใบไม้ผลิ ตามเมืองต่างๆไม่ว่าจะเป็นชนบท หรือภูเขา ก็สามารถพบเจอต้น Cherry อยู่ได้ทั่วไป แต่หากต้องการชมต้น Cherry ที่บานสะพรั่ง รัฐที่จะมีแหล่งชมสวน Cherry มากเป็นพิเศษได้แก่ Basel-Landschaft ,Solothurn ,Aargau , Zug , Schwyz รวมไปถึงเมืองต่างๆ รอบทะเลสาบ Luzern แต่ว่าช่วงเวลาที่เริ่มต้นบานก็จะแตกต่างกันไปตามสภาพอากาศ ที่ใดอากาศอุ่นก่อน เชอร์รี่ก็จะบานก่อน

ต้น Cherry ที่ เมืองNuglar-St. Pantaleon รัฐ Basel-Landschaft

Basel-Landschaft จะมีเชอร์รี่ปลูกอยู่จำนวนมาก และมีเมือง/หมู่บ้านเล็กๆหลายแห่งที่เต็มไปด้วยสวนเชอร์รี่ แต่เราจะไม่เห็นวิวยอดเขาที่ปลกคลุมด้วยหิมะ เหมือนทางเมืองแถบเทือกเขา Alps แต่ก็จะให้ความงามในลักษณะที่แตกต่างกัน

Cherry Orchard ที่หมู่บ้าน Büren รัฐ Basel-Landschaft
เราจะพบเจอสวนเชอร์รี่ลักษณะนี้อยู่เต็มไปหมดหากนั่งรถไฟ หรือ รถบัสเข้าไปในแถบ Basel-Landschaft

ลักษณะการเดินทางท่องเที่ยวเข้าไปชมไร่เชอร์รี่ โดยเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ก็จะใช้การนั่งรถไฟไปลงสถานีต่างๆ โดยแต่ละสถานีจะมีรถบัสประจำทางพร้อมพาเราเข้าไปตามหมู่บ้านต่างๆ(ลุงหมอจะทยอยรีวิวหมู่บ้านต่างๆให้ในตอนต่อไป)

ซึ่งการเดินทางทั้งหมดสามารถใช้ Swiss travel pass เดินทางได้อย่างครอบคลุมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

สถานีรถไฟหลักที่จะมีรถบัสสายต่างต่อเข้าไปในหมู่บ้านได้แก่ Liestal, Sissach ,Gelterkinden ส่วนที่รัฐ Aargau/Solothurn ก็จะเป็นเมือง Aarau

ลุงหมอเลือกพักที่เมือง Aarau นี้ตลอดทริปแปดวัน เพราะว่าอยู่กึ่งกลางระหว่าง Baselland กับ Zug สองรัฐสำคัญที่ตั้งใจไปชม Cherry blossom ในครั้งนี้ โดยวางแผนเที่ยววันต่อวันตามสภาพอากาศ (ที่ไหนแดดออกไปที่นั่น) หรือใครที่ตั้งใจมาชมเชอร์รี่แบบลุงหมอ อาจจะเลือกเมือง Olten ก็เดินทางสะดวกเพราะเป็นสถานีรถไฟค่อนข้างใหญ่ เดินทางง่าย

เมือง Aarau และโรงแรมติดสถานีรถไฟ
Aarau old town

และที่หน้าสถานี Aarau จะมีรถบัส สาย136 ที่วิ่งผ่านเส้นทาง Benkerjoch pass ผ่านหมู่บ้านที่มีสวนเชอร์รี่อยู่หลายแห่ง เข้าไปจนถึง Frick อันมีชื่อเสียงในเส้นทางชม Cherry ที่เรียกว่า Fricktaler Chriesiwäg

Cherry ที่ Fricktaler Chriesiwäg
เดินทางในเส้นทางหลักด้วยรถไฟ
แล้วเจาะลึกเข้าไปด้วยรถบัสประจำทาง

แต่ไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ทั้งที หากไม่มีวิวฉากหลังที่เป็นหิมะบนยอดเขาก็เหมือนจะขาดอะไรไป ซึ่งวิวแบบนี้หาชมในแถบ Zug , Schwyz รวมไปถึงเมืองต่างๆ รอบทะเลสาบ Luzern

Meierskappel
Barr Talacher (Zug)

เตรียมร่างกายให้พร้อม !

นอกเหนือจากเดินขึ้นลงบ้านสามชั้นเพื่อตักขี้แมวทุกวัน ฉันต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมด้วยการตื่นเช้าขึ้น เพื่อเดินออกกำลังกาย และตอนค่ำหลังจากเสร็จภารกิจประจำวัน ทั้งนี้เนื่องจากภูมิประเทศในการเดินชมสวนเชอร์รี่นั้นล้วนเป็นเนินเขา ฉันเดินจนรองเท้าพังไปคู่หนึ่ง ต้องหาซื้อใหม่ที่โน่น

เนินเขาน้อยใหญ่ ที่ต้องเดินไต่ขึ้นลงตลอดการเดินทาง
Clip vdo การเดินทางช่วงฤดูใบไม้ผลิ

“การออกเดินทางไกล ดีต่อใจเสมอ”

ตูโบ้และคนอื่นๆอาจจะไม่โกรธฉันก็ได้ ถ้าเพียงแค่พวกมันไม่รู้ว่า ฉันหนีแมวออกเดินทางไกล…….. เพื่อไปตามหาแมว!

โปรดติดตามตอนต่อไป

เพจ บ้านลุงหมอภูเก็ต ผู้สนับสนุนการเดินทาง

จองบ้านพัก Click

Advertisement

One thought on “Cherry Blossom in Switzerland : Chap 1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.