Cherry Blossom in Switzerland : April Snow

“แกเคยได้ยินคำว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวไหมล่ะตูโบ้ ฉันน่ะตั้งใจจะมาชมดอกเชอร์รี่บานในฤดูใบไม้ผลิ แต่ดันมาเจอเอาหิมะ ที่หลงฤดูตกลงมาในเดือนเมษายน….”

แต่ที่ฉันจะบอกแกก็คือว่า ก่อนเดินทางมาฉันเปิดดูพยากรณ์อากาศล่วงหน้าเรียบร้อยจึงรู้ว่าจะต้องมาเจออากาศแบบนี้ และได้รีบวิ่งแจ้นไปซื้อเสื้อกันหนาวใหม่ (โดยที่ไม่ได้บอกให้แกรู้)

ฉันใส่เสื้อกันหนาวตัวใหม่ออกมาเที่ยวตั้งแต่วันแรกด้วยความภูมิใจว่า นี่เป็นน้ำพักน้ำแรงของตูโบ้ลูกสาวฉัน พอฉันกลับมาถึงโรงแรมถึงได้รู้ว่า ความจริงเสื้อกันหนาวตัวใหญ่ที่คนขายเขาแนะนำให้ มันเป็นเสื้อสองตัวที่ซ้อนอยู่ในตัวเดียวกัน นั่นแหล่ะที่ฉันบอกแกว่า ยิงกระสุนนัดเดียวได้นกสองตัว.

ทีนี้แกก็เลิกเสียดายเงินได้แล้ว ฉันจะใช้เสื้อแกให้คุ้มภายในทริปนี้

หิมะตกลงมาในหมู่บ้าน Nuglar-St. Pantaleon ตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงตอนเช้า ฉันเดินทางด้วยรถบัสสาย 73 ที่จอดรออยู่หน้าสถานีรถไฟ Liestal เข้ามาจนถึงหมู่บ้าน Nuglar กับ St.Pantaleon ซึ่งสองหมู่บ้านอยู่ติดกัน สามารถเดินเท้าถึงกันโดยมีสวนเชอร์รี่ปลูกเต็มระหว่างสองข้างทาง ที่เชื่อมระหว่างสองหมู่บ้าน รถบัสก็จะแล่นผ่านถนนเส้นนี้ไปอย่างช้าๆด้วย

ความจริงอากาศในช่วงสัปดาห์ก่อนหน้าที่ฉันจะเดินทางอุ่นขึ้นมาจนดอกเชอร์รี่และดอกไม้ทำท่าจะบานกันให้พรึ่บพรั่บ จนฉันกลัวว่าจะมาไม่ทันดูดอกไม้ แต่จู่ๆอุณหภูมิกดลดลงอย่างฮวบฮาบจนถึงกับมีหิมะตกลงมาในหลายๆเมือง ราวกับรอให้ฉันมาชมดอกไม้ได้ทันเวลา แต่พอถึงตอนที่ฉันมา หิมะก็ยังไม่ยอมหยุดตก

จะว่าโชคดีก็ว่าได้ เพราะฉันได้เห็นอะไรที่แปลกตา ต้นไม้ที่เริ่มมีสีเขียวเพราะย่างเข้าฤดูใบไม้ผลิแล้ว แต่กลับมีหิมะปกคลุมอยู่ มันต่างจากบรรยากาศที่ดูแห้งเหี่ยวในฤดูหนาว ที่ต้นไม้ใบหญ้าจะมีสีแห้ง

พื้นหญ้าที่เป็นสีเขียว แต่กลับมีหิมะฉาบอยู่เหมือนโรยด้วยน้ำตาลไอซ์ซิ่ง
ดอกเชอร์รี่ที่เริ่มคลี่บาน แต่ถูกหิมะตกลงมา กลายเป็นเชอร์รี่แช่แข็ง เหมือนมีสองฤดูอยู่ในภาพเดียวกัน
Ice Cherry
แมลงยังยอมทนหนาวออกมาดูดน้ำหวานจากเกษรเชอร์รี่

ฉันตั้งใจเดินทางมาที่ Nuglar-St. Pantaleon เป็นที่แรกๆ เพราะเห็นภาพต้นเชอร์รี่ที่มีอยู่หนาแน่น และมีถนนเล็กๆที่เชื่อมระหว่างสองหมู่บ้านซึ่งน่าจะถ่ายรูปออกมาได้สวย

ถนนที่เชื่อมระหว่าง St. Pantaleon ไปยัง Nuglar ถ้านั่งรถบัสประจำทางมา จะลงที่หมู่บ้านไหนก่อนก็ได้ แล้วค่อยเดินตามถนนไปยังอีกหมู่บ้าน แต่วันนี้อากาศหนาว แดดก็มีน้อย ฉันตั้งใจไว้ว่าอีกสามสี่วัน เชอร์รี่น่าจะบานสวยกว่านี้ แล้วฉันค่อยกลับมาเดินเล่นใหม่

อีกอย่าง ตอนนี้น้ำแข็งที่พื้นเริ่มจะเซาะเข้ามาภายในรองเท้าคู่เก่า ที่พื้นรองเท้าเริ่มจะชำรุด ถุงเท้าฉันเปียกและเย็นยะเยือกถ้าตูโบ้รู้ว่าฉันมาลำบากแบบนี้มันคงไม่สบายใจ
เป็นหมู่บ้านที่เดินเที่ยวได้ง่าย หากเทียบกับเส้นทางชมสวนเชอร์รี่อื่นๆในแถบนี้

ตูโบ้ ก็ในเมื่อแกรู้แล้วว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกถึงสองตัว ทำไมแกไม่ยิงหลายๆนัด ตอนนี้ฉันอยากจะเบิกเงินแกซื้อรองเท้าคู่ใหม่ เพื่อให้ฉันได้เดินต่อไปจนจบทริป!

การเดินทาง มายัง Nuglar-St. Pantaleon นั่งรถบัสสาย 73 จากสถานีรถไฟ Liestal,Bahnhof ซึ่งจะมีรถวิ่งออกทุกครึ่งชั่วโมง , ใช้ Swiss travel pass เดินทางฟรี

เพจ บ้านลุงหมอภูเก็ต บ้านพักญี่ปุ่นอบอุ่นทุกฤดูที่ภูเก็ต

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.