Cherry Blossom in Switzerland : Fricktaler Chriesiwäg

สถานที่ที่จะพาไปเที่ยวชมในตอนนี้ นอกจากจะเป็นเส้นทางชมเชอร์รี่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแล้ว Fricktaler Chriesiwäg ยังเป็นเส้นทางที่หาข้อมูลในอินเทอร์เน็ทได้ง่ายที่สุด ทั้งภาพถ่าย vdo youtube รวมไปถึงวิธีการเดินทาง

นั่นเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ฉันเลือกพักที่เมือง Aarau เพราะที่หน้าสถานีรถไฟ มีรถบัสประจำทางที่วิ่งไปยัง Fricktal ได้สะดวกตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าจรดค่ำ

ถนนที่ทอดผ่านหมู่บ้าน Gipf-Oberfrick ต้นทางของ Fricktaler Chriesiwäg

ความจริงการเดินทางเพื่อมายัง Fricktaler Chriesiwäg นั้นสามารถนั่งรถไฟ และรถบัส แต่ฉันแนะนำให้นั่งรถบัส สาย136 จาก สถานี Aarau มาลงแถวป้าย Gipf Oberfrick, Brücke เพราะนอกจากจะเดินไปยังจุดตั้งต้นของเส้นทางชมเชอร์รี่ใกล้กว่ามาลงสถานีรถไฟแล้ว เส้นทางรถบัสสาย 136 ยังเป็นเส้นทางที่แล่นผ่านหมู่บ้านต่างๆ ที่มีสวนเชอร์รี่อันมากมายให้ชม ซึ่งถนนสายนี้มีชื่อเรียกว่า Benkerjoch Pass

Benkerjoch Pass

Benkerjoch Pass คือถนนจากเมือง Aarau ไปถึง Frick ที่ตัดผ่านหมู่บ้านต่างๆตั้งแต่ Oberhof ,Wittnau และ Gipf-Oberfrick เราสามารถลงรถเดินเที่ยวชมตามหมู่บ้านต่างๆเหล่านี้ได้ เพราะมีสวนเชอร์รี่อยู่รายรอบทุกหมู่บ้าน แต่หากใครไม่มีเวลามาก หรือตั้งใจมาเที่ยวเฉพาะ Fricktaler Chriesiwäg ก็แนะนำให้นั่งรถบัสไปลงที่ Gipf Oberfrick, Brücke

Fricktaler Chriesiwäg ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เรียกว่า Jura park ของรัฐ Aargau โดยมีพื้นที่ติดกับรัฐ Basel landschaft และ Soluthurn ซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศคล้ายกัน และอยู่ติดกับพรมแดนประเทศเยอรมันนี ในแถบนี้จะไม่เห็นยอดเขาสูงที่มีหิมะปกคลุม เพราะอยู่ห่างออกมาจากเทือกเขาแอลป์ แต่ก็มีความงดงามเฉพาะตัวในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่ใครๆก็ต่างมุ่งหน้ามาเพื่อเดินชมความงามของต้นเชอร์รี่ที่จะผลิบานในช่วงกลางเดือนเมษายนของทุกๆปี

ต้นเชอร์รี่ในสวนที่มีปลูกไว้มากมายอย่างเป็นระเบียบ

สำหรับเส้นทางการเดินเท้านั้นก็ไม่ยาก สามารถเลือกได้ว่าอยากจะเดินไกล หรือใกล้ ตามแต่เวลาและสภาพร่างกายจะเอื้ออำนวยแค่ไหน โดยเพื่อนๆสามารถหาข้อมูล แผนที่เส้นทางการเดินได้ใน –> Fricktaler Chriesiwäg

ฉันแนะนำให้เพื่อนๆเตรียมตัวสำหรับการเดินมาให้ดี และมีเวลาอย่างน้อยครึ่งวันเต็ม ถ้าจะมาเที่ยวที่นี่เพราะว่าพื้นที่เดินชมเชอร์รี่ของ Jura park นั้นกว้างใหญ่ และมีต้นเชอร์รี่ให้ชมจุใจ (ถ้ามาถูกช่วงเวลา)

และถ้าโชคดี ก็จะมีไกด์ช่วยนำทาง!
ที่เก็บรังผึ้งซึ่งจะตั้งไว้ตามสวนเชอร์รี่
สวนเชอร์รี่ที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ระหว่าง Wittnau และ Gipf-Oberfrick
ที่เห็นแบบนี้คือเชอร์รี่เพิ่งจะบานเพียงประมาณ 60-80 เปอร์เซนต์เท่านั้น ถ้าบ้านเต็มที่จะสวยกว่านี้มาก แต่ต้องเป็นวันที่ฟ้าใสแดดออกดี

ผืนหญ้าสีเขียวเรียบสวยสะอาดตา ตัดกับท้องฟ้าใส

แดดอ่อนๆ ตอนสาย หรือช่วงเย็น ก็จะเห็นแสงเงาที่สวยกว่าแดดจ้าตอนเย็น ลุงหมอนอนที่ Aarau จึงสามารถเที่ยวได้ถึงเย็นก่อนที่แสงจะหมด เพราะนั่งรถบัสกลับไม่นานก็ถึงโรงแรม

แสงเงาสวยจับใจ ในยามเย็นที่แสงแดดเริ่มอ่อนกำลังลง

การเดินทาง นั่งรถบัสสาย 136 จากหน้าสถานีรถไฟ Aarau ลงป้าย Gipf Oberfrick, Brücke

Aarau Station

เพจ บ้านลุงหมอภูเก็ต บ้านพักญี่ปุ่น อบอุ่นทุกฤดูสำหรับครอบครัว

จองบ้านลุงหมอภูเก็ต click

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.