Hakuryū-en Garden

วันนี้จะพาเพื่อนๆไปเที่ยวชมสวนที่เก่าแก่มีประวัติความเป็นมายาวนาน แต่ว่าเพิ่งจะเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าชมไม่นานมานี้ นี่อาจจะเป็นรีวิวแรกๆในฉบับภาษาไทย สำหรับสวนที่มีความพิเศษแห่งนี้ ที่ชื่อว่า Hakuryu-en Garden

Hakuryū-en Garden มีความพิเศษหลายอย่าง ที่นี่จะเปิดให้เข้าชมเพียงสองฤดูคือช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูใบไม้ผลิ สวนแห่งนี้มีการจำกัดจำนวนผู้เข้าชมในแต่ละวัน เพียง 80 -100 คนต่อวัน และแน่นอนว่าจะ ต้องทำการจองล่วงหน้า ผ่านทาง website ของสวน

ความพิเศษอีกอย่างของที่นี่คือในฤดูใบไม้ร่วง สวนแห่งนี้จะพาให้เราชมความงามของ Momiji Tunnel ในการเดินทางไปตามเส้นทางรถไฟ Eizan Electric Railway
การเดินทางไปยังสวน Hakuryū-en Garden นั้น เป็นการท่องเที่ยวบนเส้นทางรถไฟ Eizan Electric Railway ,Kuramaline โดยเราจะขึ้นรถที่สถานีต้นทาง Demachiyanagi Station ไปลงสถานี Ninose
Momiji Tunnel

ก่อนจะถึงสถานี Ninose นั้น รถไฟจะแล่นผ่านอุโมงค์เมเปิลสีแดง รถไฟจะค่อยๆลดความเร็วเพื่อให้เราชมความงามของ Momiji Tunnel ในบางขบวนจะมีการจัดที่นั่งรถไฟให้หันหน้าชมด้านข้างโดยเฉพาะด้วย เป็นการเพิ่มอรรถรสในการนั่งรถไฟเที่ยวในแบบเจแปนิสสไตล์โดยแท้ เสียงผู้ประกาศบนขบวนรถไฟจะบอกให้ผู้โดยสารทราบว่าขณะนี้รถกำลังแล่นผ่าน Momiji Tunnel ในช่วงเวลาพิเศษที่มีเพียงไม่กี่วันในรอบปี

เมื่อลงรถไฟที่สถานี Ninose ก็เดินลงมา ก็จะเจอความสวยงามของหมู่บ้านที่มีแม่น้ำ Kurama ไหลผ่าน เราจะต้องเดินย้อนกลับมาตามถนนที่ผ่านหมู่บ้าน ขนานกับทางรถไฟและแม่น้ำ สักประมาณห้าร้อยเมตรก็จะถึงถนนทางโค้ง ใต้รางรถไฟ
พอเดินรอดใต้ทางรถไฟ ข้ามแม่น้ำก็จะเห็นสวนอยู่ด้านขวา การมาถึงหน้าสวนเพื่อรอเข้าชม หมายความว่าเราจะต้องจองล่วงหน้ามาแล้ว (หรือในรีวิวมีบอกไว้ว่าสามารถซื้อตั๋วที่สถานีรถไฟ Demachiyanagi แต่ที่ฉันลองถามเจ้าหน้าทีขายตั๋วไม่มีใครเข้าใจ เลยไม่แน่ใจว่าจะซื้อตั๋วได้ที่ตรงไหนกันแน่)
ฉันมาถึงแต่เช้า สวนยังไม่เปิดให้เข้าชม ต้องรอเวลาเก้าโมงเช้า จึงจะเปิด ฝั่งซ้ายของถนนจะเป็นที่รับบัตรเข้าชมสวนสำหรับคนที่จองมา ราคาบัตร 2000 เยน ถือว่าราคาแรงใช้ได้ เมื่อเทียบกับวัดทั่วๆไปที่เปิดให้เข้าชมสวน แต่สำหรับสถานที่ชมใบไม้ที่เป็นของเอกชนหลายๆแห่งใน Kyoto ที่เป็นที่นิยมในการเข้าชม ฉันเห็นราคาก็จะเหยียบ 1500-2000 เยน กันเป็นส่วนใหญ่แล้ว
เรือนของเจ้าหน้าที่ทีมงาน แต่ยังไม่ถึงเวลาเปิดบริการ
เมื่อประตูเปิด ให้นักท่องเที่ยวเข้ามา ก็จะเจอลานเล็กๆ จะมีเจ้าหน้าที่อธิบายประวัติความเป็นมาให้ฟัง แต่ว่าเป็นภาษาญี่ปุ่น ซึ่งคนที่มาที่นี่เกือบทั้งหมดก็เป็นชาวญี่ปุ่น
บันไดที่ถูกสร้างโดยฝีมือมนุษย์ค่อยๆนำหินมาเรียงซ้อนกัน
เดินขึ้นไปชมความงามของชั้นที่สอง
คนไปยืนรอถ่ายภาพรถไฟที่แล่นผ่านเข้ามาใกล้ๆส่วน
รถไฟแล่นผ่านสวน
จุดขายของสวนแห่งนี้ นอกจากสวนญี่ปุ่นที่สวยงาม เขามีการสร้าง pavilion ไว้ให้นั่งชมความงามของใบไม้เปลี่ยนสี และสามารถถ่ายภาพผ่านหน้าต่างที่ออกแบบมาให้ไม่ซ้ำใคร
ถ่ายภาพผ่านบานหน้าต่างของ pavilion
อีกศาลาที่อยู่ข้างๆกัน
ข้อดีอันนี้ของสวนแห่งนี้ คือการจำกัดจำนวนผู้เข้าชม ตลอดวันไม่เกินหนึ่งร้อยคน แบ่งเป็นรอบเช้ากับบ่าย ทำให้สามารถเลือกถ่ายภาพได้โดยไม่ติดผู้คนที่แออัดเหมือนตามวัดต่างๆ แต่ก็ต้องแลกกับราคาค่าเข้าชมที่สูงกว่า และต้องทำการจองมาล่วงหน้า
ใบไม้ในสวนก็สีสันจัดจ้าน อาจจะด้วยความสมบูรณ์ของสภาพอากาศในปีนี้ ถือว่าฉันโชคดี ได้มาในสถานที่ที่สวยงามในช่วงเวลาที่เหมาะสมพอดี
โรแมนติกในสวน
ห้องสุขา บรรยากาศแสนจะสุขี

สำหรับเส้นทางท่องเที่ยวบนรถไฟ Eizan Kurama Line นี้ เราสามารถนั่งไปจนสุดทาง ที่ Kurama station ซึ่งที่นั่นจะมีศาลเจ้า และวัดบนเขาให้เที่ยวชม

หรือใครจะแวะลงสถานี Kibuneguchi เพื่อเดินเที่ยวไปตามแม่น้ำ Kibune โดยมีรถ Shuttle bus วิ่งรับส่ง หรือจะเดินตามถนนขึ้นไปจนถึงศาลเจ้า Kifune-jinja Shrine เลยก็ยังได้

การเดินทาง นั่งรถไฟ Eizan Kurama line ลงสถานี Ninose Station

website สำหรับจองล่วงหน้า Hakuryuen

Map https://goo.gl/maps/QaGQX6iB6vkGPdVj7

บ้านลุงหมอภูเก็ต บ้านพักญี่ปุ่น อบอุ่นทุกฤดู

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.