Somekobo Yumeyusai , Arashiyama

เมื่อไปเยือน Kyoto ทีไร ก็อดไม่ได้ที่จะต้องแวะไปเที่ยว Arashiyama สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวญี่ปุ่นเอง

วันนี้ฉันมีสถานที่ชมความงามของฤดูใบไม้ร่วงที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่ช่างภาพและอินสตาแกรมเมอร์ ซึ่งมีจุดขายในเรื่องของภาพถ่ายที่เป็นเงาสะท้อนของ Momiji กับโต๊ะกระจกและอ่างน้ำที่สวยงามสะดุดตา

กิจกรรมในช่วงฤดูใบไม้ร่วง นอกจากจะมีรถไฟ Sagano Romantic train ชมใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว การพายเรือในแม่น้ำ Katsura ก็เป็นกิจกรรมที่นิยมของวัยหนุ่มสาว หรือจะไปนั่งเรือแจวล่องแม่น้ำ Hozugawa มาก็น่าตื่นเต้นและได้บรรยากาศไปอีกแบบ
หลายๆคนก็เลือกแต่งชุดสวยๆมาเดินถ่ายรูปริมแม่น้ำ ก็ให้ความสุขใจไม่น้อย แถมยังได้ภาพประทับใจเก็บไว้เป็นที่ระลึก
แต่ว่าข้อแนะนำสำหรับฉันคือ ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยง Arashiyama ในช่วงวันหยุด เนื่องจากผู้คนจะแออัดมากตั้งแต่ช่วงสายไปจนบ่ายค่ำ ขนาดที่ว่าจะหาที่กินข้าวยังยากลำบาก

จากสะพาน Togetsu-kyo Bridge เมื่อเดินเลียบแม่น้ำผ่านร้านกาแฟ % Arabica มาเรื่อยๆ เราจะเจอทางขึ้นไปยัง Gallery แสดงงานย้อมผ้า ที่ชื่อว่า Somekobo Yumeyusai 

เดินขึ้นบันไดมา เป็นทางขึ้นเขาเล็กน้อย
เราสามารถเข้าชม และถ่ายภาพที่ Somekobo Yumeyusai ได้ โดยทำการจองล่วงหน้าทาง website ของ Gallery หรือจะ walk in เข้ามาก็ได้แต่ต้องรอต่อคิวด้านหน้าสักพักใหญ่ เพราะว่าเขาจะจัดลำดับให้คนที่จองมาได้เข้าชมก่อน (ฉันลองจองแต่ไม่สำเร็จ เลยเลือกวิธีมารอคิวเอาข้างหน้า)
มีคนมาเข้าแถวรออยู่พอสมควร แต่ในที่สุดก็ได้เข้าชม สามารถพูดได้ว่าเกือบทั้งหมดของคนที่มาที่นี่ ในช่วงเวลาฤดูใบไม้ร่วงนี้คือตั้งใจมาถ่ายภาพใบไม้โดยเฉพาะ ฉันคิดว่าไม่น่าจะมีใครมาต่อคิวดูผ้าย้อม
แน่นอนว่าเจ้าภาพก็รู้ใจผู้มาเยือนเป็นอย่างดี จึงได้มีการจัดระเบียบสถานที่ ให้เข้าแถวตามลำดับเพื่อถ่ายภาพตาม station ต่างๆ ที่ได้จัดวางไว้เพื่อการถ่ายภาพสะท้อนเงากระจกกับหน้าต่างรูปร่างโค้ง ตามลำดับไป โดยจะให้หยุดถ่ายภาพแต่ละจุด แล้วก็เดินไหลตามกันไปเรื่อยๆ ไม่มีการแช่อยู่จุดใดจุดหนึ่ง หรือแซงคิวกัน
ภาพเงาสะท้อนที่ทุกคนต้องการมาถ่ายเก็บไว้
หน้าต่างรูปโค้ง วงกลมที่ถูกสร้างไว้อย่างเหมาะเจาะ ได้อารมณ์แบบเซนแท้ๆ

ทริปนี้ฉันไม่ได้เตรียมเลนส์มุมกว้างไป ก็จะเก็บองค์ประกอบภาพได้ไม่สมบูรณ์เท่าไหร่

เดินไหลตามกันไปเรื่อยๆ ผ่านห้องต่างๆ ใช้เวลาอยู่ใน Gallery ประมาณยี่สิบนาที ก็จะมีทางเดินออกมา ชมบรรยากาศข้างนอกได้ต่อ
แต่ละ Station ก็จะถ่ายภาพออกมาได้แตกต่างกัน ตามรูปร่างของหน้าต่างที่อยู่เบื้องหน้า
สงบ งดงาม

ค่าเข้าชม Gallery อยู่ที่ 2000 เยน ถือว่าราคาค่อนข้างแรงเหมือนสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีของเอกชนอื่นๆใน Kyoto

ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน Arashiyama ก็ยังคงมีความงดงาม น่าเที่ยวชมเสมอ ถ้าเพื่อนๆมีโอกาสมาเที่ยว Arashiyama ทั้งที ก็ถือว่าคุ้มค่าคุ้มเวลา ที่จะลองแวะมาชม

แผนที่ Somekobo Yumeyusai

บ้านลุงหมอภูเก็ต บ้านพักญี่ปุ่น อบอุ่นทุกฤดู

เพจ บ้านลุงหมอภูเก็ต

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.